Kiểm tra tốc độ mạng Internet không cần phần mềm

//Kiểm tra tốc độ mạng Internet không cần phần mềm

Đo tốc độ Internet bằng SpeedTest là cách để kiểm tra tốc độ kết nối Internet mà bạn đang sử dụng. Công cụ đo tốc độ mạng này hoàn toàn miễn phí và cho kết quả khá chính xác, nhanh chóng.

Bạn băn khoăn không biết tốc độ mạng mình đang sử dụng có đúng với cam kết của nhà cung cấp dịch vụ mạng hay không? Mạng nhanh hoặc chậm bất thường cũng là lý do khiến bạn muốn kiểm tra tốc độ mạng Internet. Để đo tốc độ mạng không quá khó, với SpeedTest, bạn không cần cài đặt phần mềm trên máy tính, không bị giới hạn số lần đo tốc độ mạng, có thể kiểm tra tốc độ mạng Internet một cách dễ dàng và chính xác, giúp bạn có thể xác định những lời quảng cáo của các nhà cung cấp dịch vụ là có đúng hay không, cũng như biết được tốc độ mạng ngay lập tức.

Kiểm tra tốc độ mạng Internet bằng Speedtest

Để kiểm tra tốc độ mạng Internet đang dùng, bạn làm theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào trang http://www.speedtest.net/

Đầu tiên, bạn truy cập vào trang chủ của chương trình tại http://www.speedtest.net/. Sau khi truy cập vào website của SpeedTest, bạn sẽ thấy giao diện như sau:

Giao diện chính của SpeedTest

Cách kiểm tra, đo tốc độ mạng đơn giản, phổ biến nhất

Trong đó, điểm sáng nổi bật chính là vị trí đặt server mà SpeedTest khuyên bạn nên dùng để thử nghiệm tốc độ kết nối Internet từ máy tính của bạn đến đó. Dựa vào đó để biết được tốc độ gửi và nhận dữ liệu trên đường truyền Internet của bạn là bao nhiêu.

Bước 2: Bấm vào nút Begin Test.

Sau khi nhấn Begin Test, một đồng hồ tốc độ sẽ xuất hiện và nó sẽ bắt đầu hiển thị tốc độ download dữ liệu từ máy tính đến server đã chọn và tốc độ gửi dữ liệu theo chiều ngược lại (đây chính là quá trình uploaddownload). Sẽ mất một vài phút hoặc một vài giây tùy thuộc vào tốc độ đường truyền của bạn.

SpeedTest đang kiểm tra - Ping

Bước 3: Xem kết quả kiểm tra tốc độ mạng

Khi quá trình thử nghiệm tốc độ kết nối mạng của bạn hoàn thành, bạn sẽ thấy một giao diện như dưới đây với bảng thống kê tốc độ truyền (upload) và nhận (download) dữ liệu từ máy tính đến server đã chọn trên đường truyền của bạn.

Kết quả kiểm tra

Sau khi kết thúc quá trình thử nghiệm đầu tiên, bạn cũng có thể chạy thử lại tốc độ kết nối đến server đó hoặc thử nghiệm tốc độ kết nối đến một sever khác ở một địa điểm khác trên thế giới khác bằng cách nhấn vào một trong hai nút sau Test Again hoặc New Server ở phía dưới như hình:

Kiểm tra lại tốc độ

Kiểm tra tốc độ mạng bằng lệnh cmd

Vì một lý do nào đó, bạn không muốn kiểm tra tốc độ Internet bằng trình duyệt, vậy thì hãy sử dụng lệnh cmd, chỉ với câu lệnh đơn giản này bạn có thể kiểm tra tốc độ mạng của mình trên mọi hệ điều hành. Câu lệnh quyền lực đó là: speedtest_cli. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách chạy lệnh này trên cả Windows, Linux và macOS.

Kiểm tra tốc độ mạng trên Linux:

Cài đặt speedtest-cli trên Ubuntu (và các distro dựa trên Debian khác) không thể dễ dàng hơn. Chỉ cần chạy một lệnh:

sudo apt install speedtest-cli

Kiểm tra tốc độ mạng trên Ubuntu

Lệnh này có thể khác một chút trên các bản distro Linux khác nhau, do đó hãy kiểm tra Package Manager của distro và tìm gói có tên speedtest-cli.

Kiểm tra tốc độ mạng trên macOS: 

Cách đơn giản nhất để cài đặt speedtest-cli trên máy Mac là sử dụng Homebrew, trình quản lý gói mã nguồn mở cho Mac.

Khi Homebrew được thiết lập, bạn có thể cài đặt speedtest-cli với một lệnh đơn giản:

brew install speedtest_cli

Lưu ý, vì một lý do nào đó mà tên của gói có thể khác đi giữa các bản macOS, giống như trên Linux.

Kiểm tra tốc độ kết nối mạng trên Windows:

Điều này hơi phức tạp hơn, nhưng hoàn toàn khả thi. Đầu tiên bạn sẽ phải cài đặt Python trên Windows, về cơ bản có nghĩa là tải về trình cài đặt chính xác và bảo đảm rằng python và pip đã được thêm vào System PATH.

Một khi đã thực hiện điều đó, cài đặt speedtest-cli đơn giả chỉ là chạy một lệnh:

pip cài đặt speedtest-cli

Kiểm tra tốc độ mạng bằng cmd trên Windows

Bây giờ bạn có thể sử dụng speedtest-cli trên Windows. Lưu ý rằng có thể sử dụng pip để cài đặt speedtest-cli trên Linux và các hệ thống macOS, nhưng sử dụng trình quản lý gói toàn hệ thống sẽ nhất quán hơn.

Lưu ý: Trong quá trình đo tốc độ kết nối, bạn phải đảm bảo rằng không có chương trình nào đang tiến hành download hoặc máy tính nào trong mạng nội bộ (nếu có) sử dụng đường kết nối Internet để đảm bảo kết quả đo là chính xác nhất. Ngoài ra, bạn cũng nên tiến hành thử nghiệm nhiều lần trên nhiều server ở những địa điểm khác nhau để có được kết quả chính xác nhất.

Và với cách làm này, các bạn hoàn toàn có thể kiểm tra chính xác tốc độ kết nối mạng Internet của các nhà cung cấp dịch vụ như FPT, Viettel, VNPT hay CMC mà không cần kiểm tra qua modem, router.

Và các bạn cũng nên để ý rằng, trong hệ thống LAN Internet, nếu các bạn muốn nghe nhạc, hoặc xem video YouTube online thì hãy chọn thời điểm ít người sử dụng, hoặc ít nhất là đạt tốc độ kết nối trung bình ổn định để không ảnh hưởng đến người khác. Một giải pháp nữa được đưa ra là các bạn có thể tải, download video YouTube về máy tính, laptop để xem offline.

Hiện tại SpeedTest tại 1 số quốc gia trên thế giới đã bắt đầu rời bỏ nền tảng Flash, chuyển sang HTML nhưng SpeedTest ở Việt Nam vẫn đang dùng Flash. Và sự thay đổi này sẽ sớm diễn ra trong thời gian ngắn sắp tới. Với sự hỗ trợ của HTML5, SpeedTest sẽ chạy trơn tru hơn trên nhiều thiết bị, trình duyệt. Đặc biệt là Google Chrome và những trình duyệt dựa trên Chronium như Cốc Cốc, Opera…

Hy vọng rằng dịch vụ này sẽ giúp bạn ân tâm hơn về tốc độ kết nối của nhà cung cấp dịch vụ và hài lòng với tốc độ của gói dịch vụ mà mình đang sử dụng. Chúc các bạn thành công!

Kiểm tra tốc độ mạng Internet không cần phần mềm
Đánh giá bài viết
Đăng bởi |Chuyên mục: Thủ thuật internet|0 Comments

Leave A Comment

.